Vanilla
Sự ngọt ngào, béo, dày của Vanilla vốn đã quá nổi tiếng và quen thuộc. Loại nguyên liệu này thuộc hàng đắt đỏ bậc nhất ngành hương thơm bởi sự cầu kỳ trong khâu trồng trọt và thu hoạch. Cây Vanilla (Vanilla planfolia) cần ít nhất ba năm sau khi trồng để nở hoa và các bông hoa cần được thụ phấn nhân tạo để có thể kết trái. Sau đó, quả Vanilla cần thêm chín tháng nữa trên giàn để thật sự có được mùi hương đặc trưng. Khi quả có màu xanh ngả vàng, nông dân sẽ thu hoạch và lấy vỏ của nó để chiết xuất Vanilla Absolute.
Vanilla làm tăng độ mượt mà đối với nước hoa có nốt hương Hổ phách (Ambery) hoặc Gia vị (Spicy), tăng độ dày, đậm và sâu cho nốt hương Gỗ (Woody). Còn nước hoa có nốt Cam chanh (Citrusy) hay Hoa (Floral) chọn Vanilla như một giải pháp để khiến mùi hương thông dụng hơn với thời tiết lạnh.