Saffron
Saffron là nhuỵ của hoa , thường được biết đến với cái tên “hoa nghệ tây”. Tồn tại nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của loại gia vị đắt đỏ này – Iran, Hy Lạp và Lưỡng Hà là những khu vực sớm nhất sử dụng saffron. Ngày nay, saffron có mặt ở khắp thế giới, đất nước sản xuất nhiều nhất là Iran, chiếm 45% tổng sản lượng toàn cầu. Hoa nghệ tây phải được thu hoạch bằng tay hoàn toàn, ước tính khoảng 150.000 bông hoa mới thu được 1kg saffron khô.
Hương vị và mùi thơm của saffron phần lớn đến từ các phytochemicals là picrocrocin và safranal. Mùi hương của saffron được mô tả là thơm nhẹ, gần như mùi cỏ khô pha chút đắng, một mùi hương gợi lên cảm giác phương Đông huyền hoặc, sang trọng và bí ẩn.